Tìm hiểu về quyền nuôi con sau li hôn

Ngày nay, tỷ lệ ly hôn của các cặp đôi ở nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung không ngừng tăng, gây ra nhiều ảnh hưởng nhất đối với con cái. Vậy quyền nuôi con sau ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời.
Theo điều 81- luật hôn nhân gia đình có quy định cả cha và mẹ đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm sóc con cái. Vậy khi nào cha mẹ phải thực hiện điều khoản này. Có hai trường hợp đó là việc con cái chưa đủ tuổi thành niên, hoặc con đã thành niên nhưng mất khả năng hành vi nhân sự không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình. Do đó, dù con ở với cha hay với mẹ thì cả 2 bên đều phải có trách nhiệm. 
Không chỉ quy định như vậy mà luật pháp còn chỉ ra hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi li hôn. Nếu không tự thỏa thuận được thì tòa sẽ hỏi nguyện vọng của bé. Còn nếu bé chưa đủ 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện. Ngược lại, trong trường hợp con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do tòa quyết định dựa trên lợi ích của trẻ. Đây là cách phân chia quyền nuôi con sau ly hôn.
Thực tế hiện nay cho thấy, có nhiều cặp vợ chồng kiện nhau ra tòa để tranh quyền nuôi con sau ly hôn. Với tình huống này, tòa sẽ có những căn cứ nhất định để giao con cho bố hoặc mẹ sao cho tốt nhất cho đứa trẻ. Căn cứ đó gồm: 
•    Thứ nhất là về thu nhập hàng tháng. Cả hai bên cần chứng minh thu nhập hàng tháng của mình để đảm bảo bạn có đủ nguồn tài chính giúp cho con phát triển trong môi trường bình thường. 
•    Không chỉ có vậy tòa cũng xem xét xem bạn có chỗ ở cố định không và môi trường sống ở đó ra sao.  
•    Một căn cứ khác xác định quyền nuôi con sau ly hôn đó là hành vi, tinh thần của bố mẹ. Nếu bố hoặc mẹ có vấn đề về thân kinh, bệnh lý, thì tòa sẽ xem xét đưa con cho bên còn lại nuôi, đảm bảo cho bé được phát triển bình thường, không bị ảnh hưởng tâm lí. 
•    Cuối cùng là thời gian lao động. Đây cũng là điều tất yếu vì nếu như bạn có thời gian nhiều hơn người kia thì cơ hội bạn giành được quyền nuôi con sẽ lớn hơn.
Vấn đề quyền nuôi con sau ly hôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì vậy, cơ quan nhà nước cũng có những quy định cụ thể trong luật, buộc người dân phải tuân thủ. 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *