Tác dụng của cột chống sét trong phòng chống sét đánh

Cột để chống sét hay còn có tên gọi khác là cột thu lôi, bản chất nó là thanh kim loại được gắn trên đỉnh, điểm cao nhất của tòa nhà, công trình có kết với hệ thống dây dẫn điện nhằm giao tiếp với đất, mặt đất thông qua điện cực, mẫu thiết kế này với mục đích để tránh các thiệt hại, rủi ro khi xảy ra hiện tượng sét đánh. Đây được cho là công cụ vô cùng hữu ích giúp chúng ta giảm thiểu được các nguy cơ từ sét.

Cột thu lôi có nguyên lý hoạt động và cấu tạo ra sao?
Cột thu lôi có cấu tạo gồm một thanh kim loại được nối dài từ điểm cao nhất của công trình xuống đến dưới mặt đất. Thanh kim loại nhọn trên đỉnh nhằm mục đích là tập trung tia sét. Để tăng thêm độ an toàn, người ta còn có cho lắp thêm vỏ bằng sứ ở phía bên ngoài thân cột để có thể ngăn chặn được các ảnh hưởng của sét đến công trình. Cột chống sét chỉ phát huy tác dụng, ưu điểm khi xảy ra thời tiết mưa dông, hiện tượng sét đánh. Sét luôn có xu hướng đánh những nơi cao nhất, có từ trường mạnh nhất, vì thế cột chống sét luôn phải được đặt cao nhất và nhọn là bởi lý do như vậy. Sau khi bị sét đánh, đường dây ấy sẽ dẫn điện xuống dưới mặt đất, lúc này dòng điện được trung hòa về điện vì có sự gặp nhau giữa 2 dòng điện trái dấu. Chính vì thế lắp đặt cột thu lôi sẽ bảo vệ được công trình, tính mạng con người, tài sản một cách hiệu quả nhất.

 

Một số thiết bị, thành phần của cột thu lôi 
Hệ thống chống sét an toàn và hiệu quả khi có đầy đủ các thành phần như: trụ đỡ, kim thu sét, hệ thống tiếp địa, dây thoát sét. Trong đó kim thu sét là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất, và được đặt ở vị trí, đỉnh cao nhất của công trình, tòa nhà. Phần dây dẫn thoát với công dụng để dẫn nguồn điện xuống đất một cách an toàn, vì vậy chất liệu đối với phần dây dẫn này cũng rất quan trọng, dây cần được làm bằng vật liệu cao cấp để có thể dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Đối với hệ thống tiếp địa có vai trò trong việc phân tán dòng sét cho hiệu quả để tránh gây rủi ro, thiệt hại cho công trình. Ngoài các thành phần trên, hệ thống cần sử dụng thêm một số vật dụng như khớp nối, thiết bị đếm sét, trụ chống sét để hệ thống là tối ưu nhất, hoàn chỉnh nhất. Phía trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích mà chúng tôi đã chia sẻ. Cột chống sét là sản phẩm có công dụng tuyệt vời trong phòng chống sét đánh để bảo vệ tính mạng con người, tài sản cho công trình. Chúng ta có thể tìm đến đơn vị hàng đầu trong lắp đặt, phân phối, thi công hệ thống để có được công trình hiệu quả nhất.

 

Xem thêm bài viết: http://luongthanhtu.com/nhung-van-de-xoay-quanh-gia-thiet-bi-chong-set/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *